Đánh thuế tài sản nhà trên 700 triệu dân nào chịu thấu

Đánh thuế tài sản nhà ở
2.029

Đánh thuế tài sản hiện nay vẫn là phép tính chưa rõ ràng với tình hình kinh tế hiện tại của dân ta ở nước ta. Theo các khảo sát của ngân hàng thế giới. Tổng thuế hiện tại mà người dân phải đóng đã gấp đôi khuyến cáo của Work Bank, nên nếu thu thêm người dân sẽ rất sốc.

Với đề xuất mới của bộ tài chính về việc đánh thuế tài sản nhà trên 700 triệu hoặc 1 Tỷ vừa qua đã và đang nhận được những phản ứng vô cùng dữ dội. Người dân trong nước lo lắng và hoang mang về việc thuế chồng thuế, còn các luật sư cho rằng điều này sẽ đi ngược lại với hiến pháp về quyền có nhà ở của nước ta.

Đánh thuế tài sản nhà liệu có phải là thuế chồng thuế?

Bộ tài chính đang lên đề xuất xây dựng luật đánh thuế tài sản. Theo đó là nhà trên 700 triệu hoặc 1 tỷ, Ô tô, tàu bay, du thuyền trên 1.5 Tỷ sẽ bị đánh thuế tài sản.

Cụ thể là bộ tài chính hiện đang xây dựng 2 phương án đánh thuế như sau: Một là nhà ở từ 1 tỷ đồng trở lên, hai là nhà ở có giá từ 700 triệu đồng trở lên. Ngướng thuế phải áp dụng là mức trên 1 tỷ hoặc 700 triệu đồng đối với nhà ở

Đánh thuế tài sản nhà ở

Ô Tô, tàu bay và du thuyền các loại trên 1 tỷ đồng cũng rơi vào tầm ngấm. Theo bộ tài chính thì điều này phù hợp với các quy định về thuế và tài sản tại nước ta. Tuy nhiên, theo ý kiến của đông đảo người dân và các chuyên gia thì việc này vô cùng không hợp lý và chưa thật sự thuyết phục. Rất nhiều dòng xe có giá trị trên 1.5 tỷ tại Việt Nam có nguy cơ bị đánh thuế. Chỉ một số ít dòng xe thế thao, sang trọng nhưng giá rẻ như xe bán tải do mức thuế được áp dụng ưu đãi của dòng xe thương mại. Xem chi tiết tại đây

Cụ thể hơn, tại bản dự thảo về đề nghị xây dựng dự án Luật đánh thuế tài sản, Bộ Tài chính cho hay: “Thuế tài sản ở các nước thể hiện vai trò quan trọng trong tổng thu ngân sách của các quốc gia, chiếm tỷ lệ trung bình 3-4% so với tổng thu thuế ở các nước phát triển, một số nước tỷ lệ này lên đến 8% như Nhật Bản.”

Dẫn chứng cho việc thuế chồng thuế chính là, ví dụ một chiếc xe Ô tô nhập khẩu với mức giá trên 1,5 tỷ đồng đã bao gồm các mức thuế như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt…. Vào Việt Nam lại bị đánh thêm thuế trước bạ, và nay lại là thuế tài sản? Nhà ở hay căn hộ cũng thế. Để hình thành nên giá bán của nhà hay căn hộ, người ta cũng đều đã tính toán vào các khoản thuế. Mua đất cũng đã đánh thuế, xây dựng nhà cũng bị đánh thuế,  và nay ở trong ngôi nhà của mình cũng phải đòng nhiều loại thuế, dân nào chịu thấu?

Điều luật này liệu sẽ phù hợp?

Trên tinh thần, nước bạn thu thì nước Việt cũng thu! Nhưng theo chuyên gia kinh tế Bùi Trinh: Mỗi lần đưa ra chính sách mới thì các ban ngành tổ chức thường đưa ra các dẫn chứng tương đương với nước ngoài. Nhưng theo thực tế về kinh tế thì nước ta rất khác.

Đánh thuế tài sản
Đánh thuế tài sản

Luật không phù hợp sẽ dễ dẫn đến không công bằng,tiêu cực và trốn thuế.

Chuyên gia kinh tế Bùi Trinh cho hay,khi nhà nước muốn đề xuất một chính sách  thu thuế mới nào cũng phải cần nghiên cứu trên thực tế những tác động ảnh hưởng lớn hay nhỏ đến bộ phận người dân.

Pháp luật hiện nay có quy định, người thu nhập đã phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Khi nhận chuyển nhượng tài sản như ô tô, đất đai, nhà cửa… Họ cũng phải đóng thêm phần thuế trước bạ và các lệ phí khác. Trong quá trình sử dụng cũng phải chịu thêm thuế đất đai hay các chi phí khác hàng năm.

Đối với những người có thu nhập thấp, thì việc thu thêm thuế này là vấn đề khá lớn. Mà vấn đề lớn thì dễ phát sinh nên những tiêu cực như trốn thuế, không công bằng và những tiêu cực ngoài kiểm soát dễ xẩy ra hơn.

Để đọc thêm nhiều tin tức hay hơn bạn có thể truy cập  trang web: https://anphucar.com/ và nhấp vào chuyên mục tin tức để có những thông tin bổ ích cho mình nhé.